Tôn sư trọng đạo, uống nước nhớ nguồn vốn là những đạo lí tốt đẹp trong truyền thống của dân tộc Việt Nam. Trân trọng quá khứ, trân trọng lớp người đi trước là yếu tố quan trọng để tạo lập những giá trị bền vững cho tương lai. Từ những ý nghĩa sâu xa đó, hôm nay, Công đoàn trường MN Lâu Thượng trân trọng tổ chức buổi lễ chia tay và cũng là sự tri ân đối với đ/c Khúc Thị Xuân – nguyên Hiệu Trưởng Nhà trường đã cống hiến 8 năm cho sự nghiệp xây dựng và trưởng thành của mái trường thân yêu mang tên Mầm non Lâu Thượng.

Sinh thời, thủ tướng Phạm Văn Đồng từng nói: Nghề dạy học là nghề cao quý nhất trong những nghề cao quý. Đó là giá trị có một không hai của nghề nghiệp chúng ta, giá trị không thể đo đạc bằng những đại lượng vật chất. Một nhà giáo dục học người Nga từng nói: Thước đo thành công và giá trị của người thầy trong sự nghiệp của mình không phải là quyền lực hay tiền bạc mà là những dấu ấn để lại trong lòng các thế hệ học trò và trong tình cảm của đồng nghiệp.

Đ/c Khúc Thị Xuân – nguyên là Hiệu trưởng của trường MN Lâu Thượng sinh ra và lớn lên tại Võ Nhai, một vùng quê giàu truyền thống Cách mạng, vượt qua cái đói nghèo khốn khó của gia đình, đ/c tự vươn lên và học tập để trở thành cô giáo với ước mong mang cái chữ đến với con em mình.

Đ/c Khúc Thị Xuân sinh ngày 18/10/1963. Ra trường với tấm bằng Cao Đẳng Sư phạm. Từ tháng 2 năm 1985 đến tháng 9 năm 1989 giảng dạy tại trường Mẫu giáo La Hiên. Từ tháng 10 năm 1989 đến tháng 9 năm 1998 công tác tại trường MN Liên Cơ. Từ tháng 10 năm 1998 đến tháng 3 năm 2011 là Hiệu trưởng trường MN Phú Thượng. Tháng 4 năm 2011 đến 31/10/2018 cô đảm nhận chức vụ Hiệu trưởng tại trường MN Lâu Thượng cho đến hôm nay là tròn 33 năm công tác.

33 năm 9 tháng 13 ngày làm công tác lãnh đạo đứng đầu 2 ngôi trường lớn, 8 năm không phải là dài đối với trường MNLT nhưng cũng đủ để những đứa trẻ ra trường và bước vào học TH và THCS. 8 năm ấy chắc hẳn cũng để lại trong lòng mỗi chúng ta những kỉ niệm dẫu không lớn lao nhưng cũng đáng ghi nhớ vô cùng. Đó là kỉ niệm của đồng nghiệp với đồng nghiệp, kỉ niệm của một người cô, người chị đi trước với lớp đàn em, đàn cháu đi sau, kỉ niệm của một người bạn, kỉ niệm của một lãnh đạo với nhân viên, 8 năm ấy cũng trải qua nhiều gian khó dưới sự lãnh đạo trực tiếp của đ/c Khúc Thị Xuân để ngôi trường MNLT hôm nay khẳng định được mình và vinh dự được đón 2 lần bằng công nhận trường chuẩn Quốc gia.

Những năm đầu cô Khúc Thị Xuân về nhận công tác, nhà trường phải đương đầu với những khó khăn, thách thức mới: cơ sở vật chất phục vụ dạy học thiếu, xuống cấp, đội ngũ biến động lớn. Thêm vào đó, nhiều giáo viên trẻ mới ra trường chưa có nhiều kinh nghiệm nên công tác dạy và học không tránh khỏi những tồn tại. Thế nhưng, được sự quan tâm của UBND tỉnh TN, Sở GDĐT tỉnh TN, UBND huyện Võ Nhai, phòng GDĐT Võ Nhai và Đảng ủy, HĐND, UBND chính quyền địa phương tạo điều kiện đầu tư cơ sở vật chất và nhiều trang thiết bị cho nhà trường nên cho đến nay nhà trường tương đối khang trang.

Với sự nỗ lực cao của đội ngũ CB-GV-CNV, dưới sự lãnh đạo trực tiếp của cô giáo Hiệu trưởng, nhà trường đã được công nhận trường chuẩn quốc gia lần 2. Danh hiệu thi đua trong nhà trường cũng tăng lên đáng kể. Năm học 2017-2018 chúng ta được công nhận 5 danh hiệu CSTĐ và 26 danh hiệu LĐTT.

Tất cả những thành quả đó một phần rất lớn có công đóng góp của cô Hiệu trưởng Khúc Thị Xuân.

Với vai trò là Bí thư Chi bộ - Hiệu trưởng nhà trường, đ/c Khúc Thị Xuân đã tạo điều kiện thuận lợi về cả vật chất và thời gian để Công đoàn Nhà trường hoạt động hiệu quả, Với sự hổ trợ đó, Công đoàn Nhà trường nhiều năm qua đã đạt được nhiều thành tích đáng kể trong các phong trào hoạt động. Với vai trò là đoàn viên Công đoàn, đ/c Khúc Thị Xuân cũng có những đóng góp tích cực về phong trào thi đua của Công đoàn, để đến nay Công đoàn chúng ta đạt được danh hiệu cao nhất. Với 8 năm làm lãnh đạo tại ngôi trường này, với sự đóng góp của mình cho giáo dục Nhà trường và địa phương, đ/c Khúc Thị Xuân đã được các cấp ghi nhận công lao của của đồng chí qua việc trao nhiều danh hiệu cho đ/c: Nhiều năm liền là CSTĐCS, LĐTT và nhận giấy khen của UBND huyện Võ Nhai,.

Thay mặt cho toàn thể HĐSP Nhà trường, chúng tôi xin được tri ân những đóng góp của đ/c đối với sự nghiệp giáo dục của Nhà trường.

Theo quyết định của cấp trên, bắt đầu từ 01/11/2018 đ/c Khúc Thị Xuân được về nghỉ hưu theo đúng chế độ.

Lúc này, khi chia tay với đ/c Khúc Thị Xuân, chúng ta không thể nói hết những kỉ niệm của đ/c trong 8 năm gắn bó và chia sẻ, thế nhưng những vui buồn rất đổi đời thường sẽ vẫn mãi còn đó trong lòng những con người đã từng gắn bó và làm việc với đ/c. Lúc chia tay thì chắc chắn con người sẽ thật nhất với lòng mình. Chia tay với đồng chí, chúng tôi những người tiếp nối sự nghiệp mà Đảng và Nhà nước giao phó, không thể nói hết được tình cảm của mình mà chỉ mong muốn rằng đồng chí mãi là đồng nghiệp, đồng chí của trường MNLT,  Thay mặt BCH Công đoàn Nhà trường kính chúc các đồng chí và gia đình luôn mạnh khỏe, hạnh phúc.

Chi bộ nhà trường có một món quà nho nhỏ tặng đ/c làm kỷ niệm khi đ/c về nghỉ hưu.

Dưới đây là 1 số hình ảnh:

Hội rể Trường MN Lâu Thượng